Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số xe tự động

Nếu như bạn là người mới lái ô tô, đặc biệt là ô tô số tự động, thì nhất định phải tìm hiểu ý nghĩa những ký hiệu số xe tự động. Điều này sẽ mang đến nhiều lợi ích trong quá trình lái xe. Mà nổi bật trong đó là giảm bớt các thao tác rườm ra, dễ dàng tập trung vào vô lăng. Cùng Kim Phúc Fast chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số xe tự động qua bài viết dưới đây các bạn nhé!

1. Sơ lược về hộp số xe tự động

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa ký hiệu số trong xe tự động, chúng ta cùng khái quát sơ lược về hộp số xe tự động và cần số xe tự động trên các mẫu xe của một số hãng.

Hộp số xe tự động – Automatic Transmission là loại hộp số hỗ trợ rất nhiều cho người lái trong việc giảm bớt các thao tác. Thay vào đó, chỉ cần tập trung vào việc quan sát và xử lý các tình huống trong quá trình lái xe. Nhờ đó, đảm bảo những chuyến đi an toàn.

Trước đây, chúng ta thường nghe số xe tự động 3 cấp hoặc 4 cấp. Hiện nay, những loại hộp số này đã được thay thế bằng hộp số tự động 5 cấp, 6 cấp, 7 cấp hay 8 cấp. Đặc biệt, còn có hộp số tự động vô cấp CVT.

Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số xe tự động - Kim Phúc Fast

Hộp số xe tự động hỗ trợ rất lớn cho người lái, giúp quá trình lái xe thuận tiện và an toàn

Việc sử dụng kiểu số tự động xe ô tô mấy cấp thì tùy thuộc vào các hãng. Chẳng hạn, hãng Mercedes ưu tiên sử dụng hộp số tự động 7 cấp. Còn hộp số tự động 8 cấp thì chuyên dùng cho mẫu hạng sang LS-series của hãng Lexus. Hay Ford thì tập trung mạnh vào kiểu hộp số tự động 6 cấp.

Vị trí cần số xe tự động của các hãng không giống nhau, và có sự khác biệt lớn giữa dòng sedan, CUV/SUV với dòng MPV, bán tải, xe 9 – 16 chỗ,… Cụ thể:

  • Đối với dòng sedan, CUV/SUV: Cần số xe tự động thường nằm ở phần bệ trung tâm, giữa ghế lái và ghế cạnh lái.
  • Đối dòng MPV, bán tải, xe 9 – 16 chỗ: Cần số xe tự động nằm ở trục tay lái.

Cá biệt các dòng xe thể thao, xe đua (Ferrari, Bugatti, Lamborghini) thì cần số không phải là tay gạt, mà thường là núm xoay hoặc núm bấm.

2. Những ký hiệu quan trọng trên cần số xe tự động

Nhìn chung, trên cần số xe tự động sẽ có những ký hiệu cơ bản và ký hiệu mở rộng mà người lái cần nắm vững.

Có những ký hiệu quan trọng trên cần số xe tự động mà người lái nhất định phải biết

Ký hiệu xe số tự động cơ bản bao gồm P-R-N-D với ý nghĩa lần lượt như sau:

– P: Đậu xe (Parking)

Ký hiệu này ở phía trên cùng cần số, được sử dụng trong trường hợp người lái muốn đậu xe. Để gia tăng tính an toàn cũng như bảo vệ hộp số trước tác động của ngoại lực, thì người lái sẽ sử dụng kết hợp với phanh tay.

– R: Lùi xe (Reverse)

Ký hiệu này nằm cạnh dưới ký hiệu P, được sử dụng trong trường hợp người lái muốn lùi xe. Để việc lùi xe trở nên thuận tiện, an toàn và chính xác, người lái sẽ sử dụng kết hợp với phanh chân.

– N: Số tự do, số mo (Neutral)

Trên cần số xe tự động, ký hiệu N nằm cạnh dưới ký hiệu R, được sử dụng trong trường hợp xe dừng đèn đỏ và đang trong trạng thái nghỉ. Lúc này, người lái sẽ kéo cần số về vị trí N, kết hợp với kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân.

– D: Số tiến (Drive)

Ký hiệu này nằm ở vị trí cạnh dưới ký hiệu N, được sử dụng khi xe đang lưu thông trên địa hình đường bằng phẳng, ổn định.

Ngoài các ký hiệu cơ bản nói trên, người lái cần biết thêm ý nghĩa ký hiệu xe số tự động mở rộng, bao gồm:

– Chế độ M: Số tay (Manual)

Chế độ này cho phép người lái có thể dễ dàng sang số 1, 2, 3,… hoặc ngược lại như trên cần số sàn. Kèm theo đó là các ký hiệu “+” và “-” với ý nghĩa lần lượt là tăng số và giảm số.

– Chế độ S: Thể thao (Sport)

Trường hợp xe ô tô số tự động di chuyển trên địa hình đèo dốc hoặc khi muốn lên cầu, vượt xe khác thì người lái sẽ sử dụng chế độ này. Lúc này, chiếc xe sẽ mang lại cảm giác lái mạnh mẽ, phấn khích.

– Chế độ D với cấp độ 1,2,3

Ngược lại với chế độ S, chế độ D trên hộp số xe tự động có tác dụng tạo ra độ hãm lớn, giúp xe xuống dốc hoặc đổ đèo nhẹ nhàng, an toàn, tránh được các sự cố và tai nạn nguy hiểm.

– Chế độ OD: Tăng tốc nhanh (Overdrive)

Chế độ OD trên cần số xe tự động được sử dụng trong trường hợp xe cần tăng tốc nhanh khi vượt xe khác hoặc đổ đèo.

– Chế độ L: Số thấp (Low)

Chế độ số thấp L nhằm hãm tốc độ xe khi xe đang chở nhiều hàng hóa và thực hiện lên hoặc xuống dốc.

– Chế độ B (Brake)

Đây cũng là chế độ hãm khá giống chế độ L nói trên, được sử dụng để hỗ trợ xe đổ dốc an toàn.

Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp số xe tự động - Kim Phúc Fast

Hi vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm thông tin và hiểu hơn về các ký hiệu trên số xe tự động. Hãy luôn nắm vững ý nghĩa các ký hiệu này vì chúng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong các tình huống quan trọng khi lái xe các bạn nhé!

_______________

KIM PHÚC – Chuyên cung cấp, phân phối phụ tùng xe tải chính hãng. Cung cấp đầy đủ các sản phẩm phụ tùng thân vỏ, cầu số, động cơ, cabin … các dòng xe tải, xe ben, xe đầu kéo…

Để được tư vấn về các phụ tùng xe tải chính hãngKIM PHÚC cung cấp & phân phối, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới nhé!

KIM PHÚC – PHỤ TÙNG XE TẢI CHÍNH HÃNG

  • Địa chỉ: 33BT2, KĐT Pháp Vân, Hoàng Mai, HN
  • Điện thoại: 0354 355 368
  • Email: fastkp68@gmail.com

Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng phụ tùng và dịch vụ tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỌI NGAY
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon